TẠI SAO THẾ GIỚI CẦN TELEMEDICINE HƠN BAO GIỜ HẾT

Bất cứ ai trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đều biết rằng nhu cầu về các nhà cung cấp đang vượt quá nguồn cung. Ước tính hiện tại nói rằng Hoa Kỳ sẽ thiếu 122.000 bác sĩ vào năm 2032. Trong khi đó là một con số unnerving, những gì thực sự đáng lo ngại là sự thiếu hụt của các chuyên gia bệnh truyền nhiễm và ký sinh trùng (ID).

Các chuyên gia ID dường như là một giống chó suy giảm. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc hạn chế sự lây lan của dịch bệnh; không giống như bác sĩ tim mạch hoặc bác sĩ sản khoa, các chuyên gia ID có thể ngăn chặn hàng chục hoặc hàng trăm bệnh nhân tiềm năng bị bệnh bằng cách chỉ điều trị một bệnh nhân. Nhưng hàng năm, học bổng đào tạo bệnh truyền nhiễm không được thực hiện. Theo Chương trình Kết nối Cư dân Quốc gia, số lượng các chương trình lấp đầy các vị trí đào tạo có sẵn đã giảm hơn 40 phần trăm từ năm 2009 đến 2017. Tốt nhất, một bệnh viện nhỏ có thể chia sẻ một chuyên gia ID toàn thời gian với 6 hoặc 7 bệnh viện khu vực khác. Hoặc họ có thể không có một ở tất cả.

Điều đó không chỉ bất tiện. Thật đáng sợ. Chúng ta đang sống trong thời đại của vi khuẩn kháng kháng sinh, còn được gọi là “superbugs”, nơi khả năng kháng thuốc lan rộng có ý nghĩa toàn cầu. Một phần vì dịch opioid, các chuyên gia cũng nhận thấy sự xuất hiện của virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV) và dịch nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục vượt ra ngoài khu vực đô thị.

Nhưng một thực hành ID truyền thống có thể khó khăn để duy trì bên ngoài các thành phố lớn. Bệnh lao, bệnh Lyme, bệnh não mô cầu và salmonella không có đường ống ổn định của bệnh nhân; nhu cầu biến động. Điều này có nghĩa là nhiều nhà cung cấp địa phương có thể không quen thuộc với một sự lây lan mới quét vào thị trấn – hoặc các lựa chọn điều trị có sẵn. Trong khi thời gian là bản chất với một nhiễm trùng, chăm sóc kịp thời có thể khó tìm thấy.

Đó là lý do tại sao nhiều bệnh viện đang chuyển sang telemedicine để điều trị nhiễm trùng duy nhất và giúp kiểm soát lây nhiễm – bằng cách dân chủ hóa chuyên môn y tế trên các cộng đồng lớn và nhỏ.

Mất cuộc chiến chống nhiễm trùng

Khi bệnh nhân thị trấn nhỏ có mặt tại bệnh viện địa phương với một bệnh ký sinh trùng hoặc truyền nhiễm, họ thường được chuyển đến bệnh viện hơn một giờ đi. Điều tương tự cũng áp dụng cho người nhận ghép tạng, bệnh nhân có sinh vật kháng thuốc và các bệnh nhân mong manh về mặt y tế khác. Những chuyển giao cắt giảm doanh thu của bệnh viện nhỏ, lái xe lên tỷ lệ v cửa và gánh nặng bệnh nhân với chi phí đi lại cao. Họ cũng làm tăng khả năng chăm sóc chậm trễ và kết quả kém – và có thể là một sự lây lan liên tục của nhiễm trùng trong cộng đồng.

Ngoài ra còn có nguy cơ cao hơn khi các nhà cung cấp cố gắng chẩn đoán và điều trị nhiễm trùng mà không cần đào tạo chuyên ngành. Năm 2018, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đã phê duyệt kháng sinh mạnh mẽ để điều trị mối đe dọa của “siêu bọ” – các loại thuốc như eravacycline, plazomicin và omadacycline. Nhưng nhiều nhà cung cấp không biết làm thế nào để sử dụng các loại thuốc này. Họ cũng không luôn luôn hiểu làm thế nào để điều trị nhiễm trùng cùng với các bệnh khác. Matt McCarthy, tác giả của “Superbugs: The Race to Stop an Epidemic,” lưu ý rằng cha vợ của ông gần như đã chết khi ông được chẩn đoán với một loại vi khuẩn có khả năng gây chết người, Staphylococcus aureus, trong khi trải qua điều trị ung thư tuyến tụy. Một bác sĩ ban đầu ngừng phương pháp điều trị ung thư của mình để giải quyết các nhiễm trùng, một quyết định mà gần như giết chết anh ta cho đến khi ông được chuyển giao cho sự chăm sóc của một chuyên gia ID người đã có thể điều trị cả hai.

Lifeline để chăm sóc nâng cao

Đó chỉ là một ví dụ về lý do tại sao các bệnh viện và phòng khám phải có khả năng liên hệ với các chuyên gia bệnh truyền nhiễm ngay lập tức, ngay cả khi không có sẵn trong vùng lân cận hoặc mạng lưới chăm sóc sức khỏe của họ. Bằng cách thiết lập một đường dây cứu hộ để chăm sóc nâng cao, tele-ID có thể:

  • Giữ bệnh nhân trong cộng đồng của họ, mà không cần chuyển đến một bệnh viện xa xôi
  • Điều trị nhiễm trùng sớm hơn, rút ngắn thời gian nằm viện và giảm chi phí chăm sóc sức khỏe
  • Hạn chế dịch bùng phát, bằng cách giúp các bác sĩ nhận biết và chẩn đoán tình trạng nhanh hơn
  • Cải thiện các giao thức quản lý thuốc, giảm nguy cơ phản ứng thuốc có hại và kháng kháng sinh
  • Quản lý năng lực trong các cơ sở có chuyên gia ID, thay vì trở nên quá tải trong một ổ dịch
  • Giúp các nhà cung cấp dịch vụ theo dõi bệnh nhân xuất viện để theo dõi sự phục hồi của họ

Từ sự bùng phát của vi-rút đến mối đe dọa của các sinh vật kháng thuốc đến hình phạt của chính phủ đối với các bệnh nhiễm trùng liên quan đến chăm sóc sức khỏe, tất cả các nhà cung cấp phải có quyền truy cập ngay vào chuyên môn ID có thể giúp họ chẩn đoán, điều trị và ngăn ngừa nhiễm trùng. Sự thiếu hụt nhà cung cấp sẽ không được giải quyết sớm. Nhưng bằng cách mở rộng chăm sóc nâng cao theo thời gian thực trên quần thể bệnh nhân và các cơ sở chăm sóc sức khỏe, tele-ID có thể kiểm soát dịch bệnh – hoặc ngăn chặn chúng xảy ra.

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon