KHÁM PHÁ VŨ TRỤ VỚI TELEMEDICINE

Nếu bạn đã từng đứng ở sân sau của bạn vào một đêm mùa hè và nhìn lên vũ trụ lấp lánh – hoặc tranh luận về giátrị của Star Trek ‘s USS Enterprise vs Star War‘s Millennium Falcon – bạn đã có thể tự hỏi làm thế nào đến nay chúng tôi sẽ thâm nhập vào những bí ẩn của không gian trong cuộc đời của chúng tôi. Trong một số cách, có vẻ như giấc mơ không thể. Nhưng Tiến sĩ Marc O Griofa tin rằng chúng ta có thể mở rộng những thành tựu vũ trụ của chúng tôi trong thế kỷ này, với telemedicine đóng một vai trò quan trọng.

“Lịch sử của nhân loại được nhấn mạnh bởi các giai đoạn thăm dò mà gần như xác định chúng tôi là ai,” ông nói. “Vượt ra ngoài hành tinh của chúng ta là cốt lõi của DNA của chúng ta, từ Christopher Columbus đến Neil Armstrong và nhiều người tiên phong thăm dò khác. Nếu không đẩy bên ngoài của các cạnh của phong bì, chúng tôi trở nên trì trệ như một loài. Thám hiểm không gian là một phần không thể thiếu trong sự phát triển của con người, cả hiện tại và trong tương lai – và telemedicine phải là một phần không thể thiếu trong việc thám hiểm không gian vì chúng tôi hỗ trợ các phi hành đoàn này, những người sẽ mạo hiểm ngày càng xa Trái đất.

Gặp gỡ Tiến sĩ O Griofa, một bác sĩ và kỹ sư đã lãnh đạo một loạt các dự án với chương trình Tàu con thoi, Trạm Vũ trụ Quốc tế, Hoa Kỳ, Quản trị Bệnh viện Cựu chiến binh và Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ. Ông đã nói chuyện với GlobalMed về lý do tại sao telemedicine là tạo ra một sự thay đổi mô hình trong y học, làm thế nào nó đang được sử dụng trong các nhiệm vụ spaceflight hiện tại và tại sao nó đóng một vai trò quan trọng trong việc mở rộng khả năng của chúng tôi cho spaceflight ngoài quỹ đạo trái đất thấp.

Biến khoa học viễn tưởng thành sự thật khoa học

Tiến sĩ O Griofa là nhà điều tra chính trong thí nghiệm ireland đầu tiên bay trên ISS; ông đã dành nhiều năm như một tài liệu phân loại cho Chương trình Tàu con thoi tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy. Ông cũng chuyên giảng dạy và đào tạo y học chiến đấu và chấn thương chiến trường cho các đơn vị quân đội và lực lượng hoạt động đặc biệt.

Những sở thích đó đã tập trung vào sự nghiệp trong y học khẩn cấp và tiền bệnh viện, nhưng cũng bao gồm việc là một phần của nhóm đã hoàn thành thành công ca phẫu thuật ghép phổi kép đầu tiên ở Ireland. Tiến sĩ O Griofa, một bác sĩ chiến thuật với Đội SWAT sở cảnh sát đô thị Las Vegas, người đã đào tạo cả Lực lượng Hoạt động Đặc biệt Hoa Kỳ và Quốc tế trong y học chiến đấu, nhanh chóng phát hiện ra giá trị của telemedicine trong điều kiện khắc nghiệt.

“Nếu ai đó bị thương ở Afghanistan, các nhân viên y tế trong lĩnh vực này có một thời gian ngắn để điều trị cho họ trước khi một vết thương do súng bắn trở thành nhiễm trùng hoặc các cơ quan bắt đầu đóng cửa”, ông nói. “Telemedicine tạo ra một ống dẫn từ lĩnh vực này đến một nhà cung cấp hoặc bác sĩ phẫu thuật ở đầu bên kia, đặc biệt là trong trường hợp chăm sóc trường kéo dài hoặc thủ tục phẫu thuật khẩn cấp.”

Ngoài y học khẩn cấp, Tiến sĩ O Griofa tin rằng chăm sóc ảo là điều cần thiết để giải quyết các rào cản hiện tại đối với việc chăm sóc.

“Telemedicine sẽ thay đổi bộ mặt của chăm sóc sức khỏe,” ông dự đoán. “Ngay bây giờ chăm sóc sức khỏe là một lỗ đen. Bạn có thể bơm trong một tỷ đô la và tìm thấy rất ít trong số những đô la sẽ chạm vào một bệnh nhân cá nhân. Chúng ta cần phải suy nghĩ lại cách tiếp cận của chúng tôi. Nếu không ngành công nghiệp sẽ sụp đổ dưới trọng lượng riêng của mình. Telemedicine có thể tạo ra một sự thay đổi mô hình đó không chỉ là cần thiết nhưng đương nhiệm trên tất cả những người thực hành y học.

Nhận thấy sự phát triển của khả năng telemedicine, Tiến sĩ O Griofa thấy sự tương đồng giữa phẫu thuật robot và telemedicine. “Có những cạm bẫy và cải tiến đi kèm với phẫu thuật robot”, ông nói. “Đó là một bước nhảy vọt lớn, những gì chúng tôi có thể làm mà không cần phải ở trong phòng phẫu thuật với bệnh nhân. Ngay cả 20 năm trước, nó có vẻ như khoa học viễn tưởng. Bây giờ chúng ta đang sử dụng telemedicine theo nhiều cách gây rối, tôi thấy những bước nhảy vọt tương tự trong đổi mới. Tôi nghĩ rằng telemedicine sẽ thúc đẩy ngành công nghiệp về phía trước một cách cơ bản nhất trong nhiều năm tới và thay đổi bộ mặt của chăm sóc sức khỏe trong quá trình này.

“Khoa học viễn tưởng đã trở thành thực tế khoa học,” ông nói.

Từ đáy đại dương đến mặt trăng

Chuyên môn của Tiến sĩ O Griofa đã dẫn ông đến làm việc với đội ngũ phân loại và chấn thương của Tàu con thoi tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy. Là một sĩ quan y tế lặn được đào tạo và thợ lặn khao khát, sau đó ông đã áp dụng nghiên cứu và nền tảng của mình cho Chương trình Hoạt động Môi trường Khắc nghiệt (NEEMO) của NASA, trên môi trường sống dưới đáy biển Aquarius, một trạm nghiên cứu dưới nước ngoài khơi Florida Keys. Ở đây các phi hành gia và aquanauts đào tạo dưới nước cho các nhiệm vụ chuyến bay vũ trụ trong tương lai – sử dụng môi trường khắc nghiệt này để phát triển các công cụ, kỹ thuật và công nghệ mới cho thế hệ tiếp theo của thám hiểm spaceflight.

“Từ 6 giờ sáng đến 9 giờ tối, các phi hành gia tiến hành hàng giờ thí nghiệm liên tục, một số trong đó bao gồm sử dụng công nghệ y tế”, ông nhớ lại. “Tôi đã làm việc như một phần của nhóm phi thường này với tư cách là một aquanaut, thợ lặn, bác sĩ và nhà khoa học, giúp đào tạo các phi hành gia cho các nhiệm vụ trong tương lai trong khi tiến hành nghiên cứu dưới đáy đại dương.”

Hiện nasa sử dụng các giải pháp telemedicine để tham khảo ý kiến, nhưng Tiến sĩ O Griofa tin rằng việc áp dụng telemedicine sâu hơn trong không gian là không thể tránh khỏi.

“Không có nhân viên lâm sàng đầy đủ trong không gian và ít thiết bị chẩn đoán tiên tiến trên tàu,” ông chỉ ra. “Nếu một phi hành gia bị đau ngực, chúng ta cần phải biết – đó có phải là một sự kiện tim hay là khó tiêu từ quá nhiều nước sốt Tabasco và thực phẩm bù nước? Nhưng Trạm Vũ trụ Quốc tế cách trái đất hơn 200 dặm. Sẽ mất 24 giờ và hàng triệu đô la để đưa một phi hành gia bị bệnh trở lại trái đất.”

Đó là nơi telemedicine có thể giúp đỡ, bằng cách sử dụng các thiết bị dựa trên dữ liệu để chẩn đoán các vấn đề y tế của phi hành gia và tham khảo ý kiến bác sĩ trên Trái đất. “Nó sẽ không bao giờ thay thế các bác sĩ trên mặt đất,” Tiến sĩ O Griofa nói. “Nhưng telemedicine cải thiện nhận thức tình huống y tế và giúp các nhà cung cấp đưa ra quyết định sáng suốt hơn và điều trị bệnh nhân của họ tốt hơn cả trong và ngoài trái đất.”

Đưa Telemedicine đến Biên giới cuối cùng

Suy đoán về du hành vũ trụ là thú vị, cho dù đó là điều tra các ngoại hành tinh giống trái đất được phát hiện bởi kính viễn vọng không gian Kepler của NASA hoặc dự tính một nhiệm vụ vào các đại dương băng giá của mặt trăng Europa của Sao Mộc. Hầu hết mọi người nhận thức được rằng các rào cản như bức xạ vũ trụ và những căng thẳng của du hành vũ trụ có nghĩa là trẻ em AI của chúng tôi sẽ thực hiện các chuyến đi liên hành tinh dài thay mặt chúng tôi.

Tuy nhiên, telemedicine có thể giúp các cuộc thám hiểm của con người để đi xa hơn bao giờ hết.

“Một trong những cuộc trò chuyện lớn nhất mà chúng ta sẽ phải đối mặt trong 100 năm tới là, khi chúng ta đặt một người đàn ông hay phụ nữ trên sao Hỏa, họ sẽ ở lại bao lâu và làm thế nào để chúng ta thiết lập nền văn minh có ý nghĩa vượt ra ngoài hành tinh của chúng ta?” Tiến sĩ O Griofa nói. “Trong chiếc xe thế hệ tiếp theo, khi chúng ta đi đến sao Hỏa và Mặt Trăng, tại sao chúng ta không có telemedicine có sẵn?”

Ngoài sân sau vũ trụ của chúng tôi

Space đã truyền cảm hứng cho một số nhà văn giỏi nhất của chúng tôi như Isaac Asimov và Ursula Le Guin, cũng như các cuộc phiêu lưu của Hollywood như Star Trek và 2001: Space Odyssey. Bây giờ telemedicine có thể mang lại những giấc mơ táo bạo nhất của chúng tôi trong tầm tay bằng cách hỗ trợ lâm sàng một thế hệ mới của các nhà thám hiểm vũ trụ. Nếu điều đó có vẻ giống như một căng ra, hãy xem xét những lời của khoa học viễn tưởng tầm nhìn xa trông rộng Ray Bradbury, người được gọi là nhân loại “một impossibility trong một vũ trụ không thể.” Từ những ngày tổ tiên của chúng tôi vẽ trong hang động Indonesia, nhân loại đã phát triển để xây dựng các tòa nhà chọc trời, soạn sonatas, chữa bệnh và đi bộ trên mặt trăng. Chuyến đi của chúng ta vào vũ trụ chỉ mới bắt đầu.

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon